Xây dựng hạ tầng khu tái định cư Sân bay Long Thành

Đồng Nai đang có những chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thiện hồ sơ mời thầu (HSMT) các gói thầu xây lắp Tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An – Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngay sau khi HSMT các gói thầu này được phê duyệt, Đồng Nai sẽ tổ chức mời thầu rộng rãi.

Đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ mời thầu tái định cư sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2020 sẽ tiến hành các kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân các xã Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ Dự án. Đây là dự án lớn chưa từng có ở địa phương, với số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng. Đồng Nai đã chuẩn bị 364,21 ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn 282,35 ha và một phần Phân khu 3 Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86 ha.

Chỉ còn 17 tháng để bàn giao mặt bằng sạch cho người dân tái định cư. Do đó, tiến độ các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An – Bình Sơn có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tiến độ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai – đơn vị được giao làm Chủ đầu tư Dự án, UBND Tỉnh đã phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng.

Tháng 11/2019, UBND Tỉnh cũng đã chấp thuận phân chia các gói thầu xây lắp và tư vấn giám sát. Chủ đầu tư đã tổng hợp và xây dựng giá gói thầu theo giá trị từng loại công trình đã được phê duyệt.

Dự án có 5 gói thầu Tái định cư sân bay Long Thành xây dựng 4 tuyến đường giao thông ưu tiên và hệ thống thoát nước ngoài ranh. Hiện công tác hoàn thiện HSMT với các hạng mục này đang được tiến hành. Tuy nhiên, do chưa thống nhất được việc áp dụng các đơn giá theo quy định hiện hành, việc xây dựng giá gói thầu các gói thầu xây lắp còn chậm. UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Chủ đầu tư và các cơ quan tham mưu cần nhanh chóng có giải pháp hoàn thiện HSMT để tiến hành mời thầu trong tháng 2/2020.

Tái định cư sân bay Long Thành