Trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất, cảnh giác những điều khoản “bẫy” này

Trong bài viết này, Happyland sẽ mách bạn những “cái bẫy” trong hợp đồng mua bán nhà đất và các lưu ý cần nhớ để có thể đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất mà không phải lo lắng, liệu mình có bị lừa hay không.

Một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất sẽ là yếu tố cốt lõi, căn cứ để xác định giá trị pháp lý cho mỗi giao dịch mua bán nhà đất. Hợp đồng mua bán nhà đất là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao tài sản nhà đất, quyền sở hữu nhà đất cho bên mua. Đồng thời bên mua cũng có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán đúng thời hạn, địa điểm, phương thức đã được thỏa thuận và trình bày rõ ràng trong hợp đồng.

Điều khoản bẫy trong hợp đồng mua bán nhà đất: Cẩn thận “bút sa gà chết”

Một hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đặc biệt là các hợp đồng mua bán nhà đất thường sẽ có giá trị mỗi hợp đồng là cực kỳ lớn. Bởi vì lẽ đó nên người soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, thông thường là bên bán sẽ thòng, đưa vào các điều khoản có lợi cho mình mà chỉ cần bạn không tỉnh táo sẽ rất dễ mắc bẫy gây ra phiền phức, thiệt hại lớn về sau.

8-dieu-can-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-mua-ban-nha-dat

Các hợp đồng mua bán nhà đất thường có giá trị rất lớn, vì vậy phải luôn là người tỉnh táo, chủ động trong quá trình giao dịch, ký kết hợp đồng

Một số điều khoản bẫy trong các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất thường gặp nhất là:

 • Trường hợp 1: Bên A có nghĩa vụ bàn giao đất, tài sản cho bên bên B trong thời gian 60 ngày kể từ khi nhận đủ tiền, nếu không phải trả cho bên B tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng do bên A chọn. Nhưng nếu bên B quá hạn thanh toán 15 ngày trở lên thì bị phạt 0,1% ngày trên số tiền chậm thanh toán.

Nếu bạn không chú ý kỹ điều khoản trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này thì sẽ thấy không có gì bất hợp lý, bên bán và bên mua đều phải đền bù hợp đồng mua bán nhà đất nếu vi phạm cam kết về thời gian. Tuy nhiên suy xét kỹ thì bên bán mới là người được lời nhiều nhất khi tiền lãi gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn cao nhất cũng chỉ là 1,0% một năm. Trong khi đó, với 0,1% một ngày, con số mà người mua bị đền hợp đồng mua bán nhà đất lên tới 36% một năm.

 • Trường hợp 2: Bất kỳ khoản hoàn trả nào từ Bên A cho Bên B sẽ không được thực hiện cho đến khi bất động sản được chuyển nhượng và Bên A đã nhận đủ tiền thanh toán của bên thứ ba khác đối với bất động sản này.

Điều này có nghĩa, với mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này, nếu giao dịch ban đầu thất bại và cả hai đều đồng ý thanh lý hợp đồng mua bán nhà đất thì bạn cũng không thể lấy lại tiền từ người bán ngay mà phải đợi họ bán được tài sản nhà đất đó cho người khác và nhận đủ tiền.

Quan trọng hơn hết là bạn cần phải đợi bao lâu và bạn có chắc người bán có thiện chí tìm cách bán tài sản nhà đất đó ngay hay sẽ dùng số tiền của bạn cho mục đích khác như gửi ngân hàng lấy lãi chẳng hạn.

8-dieu-can-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-mua-ban-nha-dat_2

Hãy cẩn thận trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất vì biết đâu bạn đang rơi vào cái bẫy giăng ra bởi các điều khoản vô lý trong hợp đồng

 • Trường hợp 3: Đối với các dự án, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất sẽ thường có điều khoản quy định khách hàng không được để lộ hợp đồng mua bán với một bên thứ 3. Nếu bị chủ đầu tư phát hiện, hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu chẳng may vô tình lộ ra thông tin hợp đồng, thậm chí có thể bạn bị cố tình làm cho lộ thông tin hợp đồng thì bạn sẽ là người mất trắng.

 • Trường hợp 4: Một số mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dự án khác lại thường có điều khoản khách hàng không được tự ý mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất mà phải có sự đồng ý và cho phép từ chủ đầu tư.

Rõ ràng sẽ rất vô lý vì theo điều khoản của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này tài sản nhà đất đã thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng khi muốn mua bán, trao đổi là phải hỏi ý kiến người khác gây ra sự bất tiện không nhỏ. Chưa kể đến khoản tiền phạt “từ trên trời rơi xuống” dành cho bạn nếu vô tình vi phạm điều khoản hợp đồng.

 • Trường hợp 5: Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dự án, có một điều khoản mà theo đó giá trị hợp đồng mua bán nhà đất chỉ là “tạm tính”. Nếu không chú ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có điều khoản như vậy, một điều chắc chắn là số tiền thực tế bạn phải trả sẽ cao hơn nhiều so với giá trị hợp đồng ban đầu. Vì đã lỡ ký và chuyển số tiền “tạm tính” cho người bán, bạn bắt buộc phải cắn răng chuyển nốt số tiền phát sinh thêm mà không thể làm gì được.

Cần lưu ý gì trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất?

Các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản nói chung hay mẫu hợp đồng mua bán nhà đất nói riêng sẽ có rất nhiều loại, nhiều hình thức. Dù là do ai soạn thảo thì bắt buộc các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có các nội dung mà bạn cần chú ý như sau:

 • Tên gọi chính xác các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Theo bộ luật dân sự và luật thương mại, thường tên gọi của hợp đồng sẽ gắn với đối tượng chính trong hợp đồng. Ví dụ: đặt cọc mua nhà đất thì tên gọi hợp đồng sẽ là hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.
 • Thông tin về đối tượng tham gia hợp đồng mua bán nhà đất: Đối tượng tham gia hợp đồng mua bán nhà đất có thể là cá nhân hoặc đại diện pháp nhân cho tập thể. Đối với cá nhân, trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có đầy đủ thông tin về họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ cư trú. Nếu là đại diện pháp nhân cho tập thể, trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có tên, trụ sở, mã số doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp), thông tin về người đại diện ký kết.

8-dieu-can-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-mua-ban-nha-dat_4

Thông tin người bán, người mua phải được thể hiện đầy đủ, rõ ràng trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Ngoài ra với trường hợp được ủy quyền mua bán nhà đất thì ngoài thông tin người bán và người mua, Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải thể hiện rõ thông tin của người được ủy quyền thực hiện giao dịch và căn cứ để xác định việc ủy quyền này là hợp pháp.

Nếu có bên thứ ba làm chứng khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, thông tin của người chứng cũng phải được trình bày đầy đủ như người bán và người mua.

 • Các thông tin về tài sản trong hợp đồng mua bán nhà đất: Bạn cần xác định được tài sản nhà đất được dùng để giao dịch phải là tài sản không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng do đang tranh chấp hoặc vướng mắc về pháp lý. Người bán phải đưa ra được các loại giấy tờ chứng minh đó là tài sản thuộc sở hữu của mình hoặc chứng minh được rằng mình đã được ủy quyền mua bán nhà đất. Các thông tin về tài sản phải thể hiện rõ ràng trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất như thông tin về diện tích, vị trí cụ thể…
 • Các điều khoản liên quan đến giá trị của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Bạn cần chú ý đến các nội dung như tổng số tiền là bao nhiêu, đồng tiền thanh toán và số tiền này đã cố định hay chưa. Có một số trường hợp người bán thêm một điều khoản như giá trị hợp đồng mua bán nhà đất có thể thay đổi theo tình hình thị trường để lợi dụng ép giá, tăng giá nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang hết sức biến động.

Ngoài ra, nếu giao dịch bằng ngoại tệ, bạn nên có thêm chú ý về giá trị quy đổi của ngoại tệ chính xác là bao nhiêu và ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

8-dieu-can-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-mua-ban-nha-dat_5

Đối với trường hợp mua bán nhà đất cho người ngoại quốc cần chú ý các quy định pháp luật dành riêng cho đối tượng này

 • Các điều khoản liên quan đến phương thức thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất: Đây là cách thức các bên giao nhận tiền, tài sản nhà đất như thế nào. Việc thanh toán có thể là bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản. Nếu hợp đồng mua bán nhà đất có liên quan đến nước ngoài thì cần phải chú ý các quy định pháp luật dành riêng cho trường hợp này.

Thời hạn, địa điểm, cách thức giao nhận tài sản phải được thể hiện rõ trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Có thể là thực hiện trực tiếp, một bên giao đủ tiền một bên giao sổ, có thể thông qua đặt cọc hoặc một bên thực hiện việc giao nhận trước. Điều này cần phải có sự thỏa thuận và thống nhất ngay từ đầu giữa bạn với người bán hoặc người mua. Hãy luôn lựa chọn phương thức có lợi và hợp lý nhất cho mình, tùy theo mức độ tin tưởng của bạn và đối phương.

 • Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Đối với bên bán, chuyển nhượng có quyền được nhận đủ tiền và phải có nghĩa vụ bàn giao tài sản nhà đất đúng thời hạn, địa điểm với thông tin chính xác như trong hợp đồng, bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đem bán… Đối với bên mua, nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả đủ tiền, đúng thời gian, có quyền yêu cầu bên bán, chuyển nhượng tài sản nhà đất đúng thời gian và địa điểm như trong hợp đồng mua bán nhà đất.

Một lưu ý nhỏ nếu bạn là người mua. Nên có một cam kết về hiện trạng nhà đất khi giao nhận. Nhất là với các dự án, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ đảm bảo cơ sở hạ tầng, vật chất, tiến độ thi công dự án khi giao nhận phải hoàn thiện đúng như cam kết.

8-dieu-can-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-mua-ban-nha-dat_6

Trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất dự án, hãy chắc chắn chủ đầu tư đã cam kết đảm bảo tiến độ thi công, tiện ích, tiện nghi bạn nhận được ngay khi bàn giao nhà đất

Ngoài ra, trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất cũng phải thể hiện rõ ai là người đảm bảo thực hiện các loại nghĩa vụ thuế, phí chuyển nhượng theo đúng quy định Nhà Nước.

 • Các điều khoản về vi phạm và đền bù hợp đồng mua bán nhà đất: Đây là yếu tố nhằm đảm bảo quyền lợi cho bạn và đối phương. Tuy nhiên đây cũng là điều khoản được lợi dụng nhiều nhất để trục lợi vì vậy cần phải đặc biệt chú ý kỹ mục này.Hãy chắc chắn các điều khoản thuộc mục này phải hợp lý và chính xác nhất có thể về số tiền phạt.
 • Đảm bảo tính pháp lý của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Để được pháp luật công nhận và bảo vệ, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất của bạn phải được căn cứ và đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành như bộ luật dân sự, luật thương mại, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản.Bạn cũng cần chắc chắn rằng các điều khoản trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất không vi phạm bất kỳ chuẩn mực đạo đức xã hội nào.

Trả lời

slotjitu, slot jituslot gacor, slot gacor terpercaya, link slot gacor, link slot gacor terpercaya, link slot gacor hari ini, link slot gacor gampang menangtogel singapore, togel sdy, togel hongkong, hongkongpools, togel sdy hari ini, togel hongkong hari ini, togelsgpSlotjitu, slot gacor,eurotogel, slot4d, gacor77, slot gacor hari ini, rtp slot, slot jitu, slot 4dslot gacor, gacor77, gacor slot, slot88, slot gacor gampang menang, slot gacor hari ini, slot gacor malam ini, situs slot gacorslot, slot gacor, situs slot gacor, slot gacor Gampang menang, link slot gacor, slot gacor hari ini, slot gacor terpercaya,Link Slot Gacor Gampang menang hari ini Terpercayaslot gacor, slot tergacor, gacor77, deposit pulsa tanpa potongan, situs pulsa, slot gacor deposit pulsa tanpa potongan, slotjudi4dslot gacor, slot gacor hari ini, slot gacor terpercaya, slot gacor hari ini 2023, slot gacor terpercaya 2023, slotjitu, slot jitu, GACOR77, slotjitu, slot jitu, slot gacor, eurotogel, slot gacor hari ini, slot gacor terpercaya, slot gacor gampang menang, Bandar togel online hadiah 4D 10 juta, bandar togel, togel 4d, bandar togel  4d, togel singapore, hongkongpool, togel, togelsgp, togelsgp 2023, togel sgp, bandar togel, bandar togel terpercaya, togel singapore, togel hongkong, togel onlineslot gacor maxwin.